ฝรั่ง ประโยชน์และสรรพคุณของฝรั่ง เกร็ดความรู้ฝรั่ง

update 21-04-2018ข้อมูลภาพจาก google.comฝรั่ง (Guava) เป็นพืชสมุนไพรและผลไม้ประเภทต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่าง ๆ เช่น ภาคเหนือเรียก มะก้วย ส่วนภาคใต้เรียก ยะหมู, ย่าหมู ในภาคอีสานเรียก บักสีดา ส่วนนราธิวาสเรียก ชมพู่, มะปุ้น และชาวแต้จิ๋วเรียก ปั้กเกี๊ย เป็นต้น นับเป็นผลไม้ที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยมีแหล่งกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง และในหมู่เกาะอินดีสต์ตะวันตก และมีในประเทศไทยของเรามาช้านาน โดยสันนิษฐานว่าน่าจะมีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานกันเป็นอย่างมากข้อมูลภาพจาก google.comลักษณะทั่วไปของฝรั่ง
สำหรับต้นฝรั่งนั้นจัดเป็นไม้ต้น โดยมีความสูงของลำต้นประมาณ 3 – 5 เมตร มีลักษณะของผิวเปลือกค่อนข้างเกลี้ยง มีใบหนาและหยาบ โดยมีกิ่งอ่อนเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ส่วนท้องใบมีริ้วเห็นเส้นชัดเจนพร้อมขนขึ้นบางๆ และออกดอกเป็นช่อๆ โดยในช่อหนึ่งๆ จะมีดอกย่อยเล็กๆ สีขาวอมเขียวอยู่ประมาณ 3 – 5 ดอก ตามบริเวณซอกใบ ซึ่งมีผลเป็นลูกกลม ๆ หรือรี ๆ สีเขียว ลักษณะผิวเกลี้ยง ส่วนเนื้อในเป็นสีขาว รสชาติหวาน กรอบ พร้อมเมล็ดแข็ง ๆ อยู่ภายในข้อมูลภาพจาก google.comประโยชน์และสรรพคุณของฝรั่ง
ใบ ช่วยในการดับกลิ่นต่างๆ และใช้เคี้ยวช่วยดับกลิ่นปาก ให้รสฝาด
ยอดอ่อน สามารถนำไปปิ้งไฟใช้ชงน้ำดื่ม ช่วยแก้อาการท้องร่วง แก้เสมหะพิการ และช่วยแก้อาการบิดปวดเบ่ง ให้รสฝาด
ผลอ่อน ช่วยแก้อาการท้องเสีย ให้รสฝาด
ผลสุก ช่วยในการดับกลิ่นเหม็น และช่วยระบายท้อง ตลอดจนนำไปวางบนหีบศพเพื่อดูดกลิ่นได้ดี ให้รสหวาน
ราก ช่วยให้น้ำเหลืองแห้ง และแก้อาการน้ำเหลืองเสีย ให้รสฝาดเฝื่อน
ทั้งห้า ช่วยในการดูดกลิ่น และนำมาใช้ตำพอกเพื่อดูดน้ำเหลืองหรือน้ำหนองออกมา และช่วยถอนพิษจากบาดแผล ให้รสฝาดเย็น

ซึ่งนอกจากฝรั่งจะเป็นที่นิยมรับประทานกันแล้ว ยังจัดเป็นผลไม้อันทรงคุณค่าด้วยมีแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายเรามากมาย โดยเฉพาะวิตามินซีที่สูงกว่าในส้มถึงประมาณ 5 เท่าเลยทีเดียว ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้แก่ร่างกาย แถมยังเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะมีกากใยอาหารสูง และเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยทำให้ไม่อ้วนด้วย
เรียบเรียงโดย :: http://www.filethanet.com
ที่มาข้อมูล :: http://www.เกร็ดความรู้.net
ที่มาข้อมูลภาพ :: https://www.google.com

View 000251
เกร็ดความรู้แนะนำอื่นๆ


©Copyrights 2015 - 2019 www.filethanet.com