เห็ดตับเต่า ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดตับเต่า

update 21-04-2018ข้อมูลภาพจาก www.google.com


สำหรับคนที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ตามชนบท หากเอ่ยถึงเห็ดตับเต่าแล้วล่ะก็ เชื่อว่าต่างต้องรู้จักและคุ้นเคยกับเห็ดชนิดนี้กันเป็นอย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งเห็ดตับเต่านั้นเป็นเห็ดที่สามารถหารับประทานกันได้ง่ายมากๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน โดยเป็นเห็ดที่ผู้คนนิยมนำมาประกอบอาหารรับประทานกันเป็นจำนวนมาก แต่ทว่าราคานั้นค่อนข้างแพงอยู่ทีเดียว ประมาณกิโลกรัมละเกือบถึงร้อยบาททีเดียวข้อมูลภาพจาก www.google.com


ลักษณะทั่วไปของเห็ดตับเต่า
สำหรับลักษณะของเห็ดตับเต่านั้นตรงบริเวณหมวกเห็ดจะมีรูปทรงเหมือนหรือคล้ายกับกระทะคว่ำ โดยเมื่อดอกยังอ่อนจะมีขนละเอียดๆ สีน้ำตาล ลักษณะเหมือนผ้ากำมะหยี่ขึ้นปกคลุมอยู่ แต่เมื่อดอกบานจนสุดแล้วตรงกลางของหมวกเห็ดจะเป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง เว้าลงไปเล็กน้อย และปริแตกเป็นแห่งๆ ส่วนบริเวณด้านล่างของหมวกเห็ดจะเป็นสีเหลือง มีรูเล็กๆ กลมๆ อยู่ ซึ่งเชื่อมต่อเป็นเนื้อเดียวกันอยู่ และบริเวณก้านของดอกเห็ดนั้นจะค่อนข้างอวบใหญ่เป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง โดยตรงโคนของก้านเห็ดจะโป่งเป็นกระเปาะ และเนื้อของเห็ดชนิดนี้จะมีสีน้ำเงินแกมเขียวข้อมูลภาพจาก www.google.com


ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดตับเต่า
1. ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ปราศจากโรคภัยต่างๆ
2. ช่วยบำรุงให้มีกำลังวังชา ไม่อ่อนแรง
3. ช่วยทำให้ระบบหัวใจ, ปอด และตับ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอยู่ในเกณฑ์ปกติ
4. ช่วยให้ระบบเลือดภายในร่างกายหมุนเวียนได้ดี
5. ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ดี
6. ช่วยทำให้อาการปวดตามข้อ, กระดูก หรือเส้นเอ็นต่างๆ ภายในร่างกายบรรเทาเบาบางลงได้
7. ช่วยแก้โรคชักกระตุกได้
8. ช่วยบรรเทาหรือลดไข้ได้ดี
9. ช่วยบรรเทาอาการเคล็ดขัดยอก
ข้อมูลภาพจาก www.google.com


ดังนั้น จะเห็นได้ว่าเห็ดตับเต่านั้นมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว และหลายคนก็นิยมบริโภคเห็ดชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก และเนื่องจากว่าเห็ดชนิดนี้มักชอบขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งทำให้เราต้องเลือกดูเห็ดกันให้ดี เพราะเห็ดที่มีพิษส่วนมากก็มักจะชอบขึ้นในช่วงฤดูฝนเช่นกัน อาจทำให้มีเห็ดพิษปะปนมากับเห็ดตับเต่าได้เรียบเรียงโดย :: http://www.filethanet.com
ที่มาข้อมูล :: http://www.เกร็ดความรู้.net/เห็ดตับเต่า/
ที่มาข้อมูลภาพ :: https://www.google.com

View 000270
เกร็ดความรู้แนะนำอื่นๆ


©Copyrights 2015 - 2019 www.filethanet.com