มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง ประจำปี 2561

update 28-02-2018


		  

อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ กำหนดจัดงาน “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง ประจำปี 2561” ในวันที่ 1 มีนาคม 2561 ณ บริเวณองค์พระธาตุยาคู ร่วมทำบุญเวียนเทียนรอบพระธาตุยาคู ถวายตุง 300 ต้นเป็นพุทธบูชาในวันมาฆบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว


		  

นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า อำเภอกมลาไสย ร่วมกับ พุทธศาสนิกชนชาวอำเภอกมลาไสยทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล กำหนดจัดงาน “มาฆปูรมี ทวารวดีมิ่งหล้า เมืองฟ้าแดดสงยาง ประจำปี 2561” ในวันที่ 1 มีนาคม 2561 ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา ที่บริเวณองค์พระธาตุยาคู ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรกตรงกับวันที่ 1 พ.ศ.2561 เป็นตัวเลขเริ่มต้นที่ดี โดยชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านก็จะช่วยกัน ตุง หรือ ทุง ที่ชาวอีสานเรียก เพื่อถวายพระธาตุยาคู ถวายเป็นพุทธบูชา ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มประดับตุง หรือ ทุง กัน ซึ่งในวันงานคือวันที่ 1 มีนาคม 2561 จะมีตุง ประมาณ 300 กว่าต้นทั่วบริเวณการจัดงานรอบองค์พระธาตุยาคู สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้าน คู่เมืองของชาวอำเภอกมลาไสย และจังหวัดกาฬสินธุ์


		  

นายอำเภอกมลาไสย กล่าวอีกว่า สำหรับ “ตุง” หรือ “ทุง” ชาวอำเภอกมลาไสย ทำเป็น 2 แบบ คือ แบบตุงผ้า และตุงใย ซึ่งชาวบ้านจะช่วยกันประดิษฐ์ลวดลายตุง ต่อเติม โครงสร้างซุ้มด้านหน้า ตั้งแต่ตุงใย ขนาดเล็ก ไปจนถึงตุงใย ขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นถึงความสามัคคี และพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนา ตามความเชื่อของชาวอีสาน “ตุง” หรือ “ทุง” เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นสิริมงคล ความดีงาม เชื่อว่าเมื่อได้ถวายตุง จะเป็นบันไดไปสู่สวรรค์นั่นเอง โดยในวันงานคือวันที่ 1 มีนาคม 2561 ตรงกับวันมาฆบูชา หรือวันพระใหญ่ เวลา 17.30 น. ชมขบวนแห่ตุง ดอกไม้ เพื่อสักการะองค์พระธาตุยาคู มีการรำบูชาพระธาตุยาคู ฟ้อนกัลยาบูชาพระธาตุยาคู ร่วมเวียนเทียนรอบถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันมาฆบูชา จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์และใกล้เคียงร่วมงานในครั้งนี้


		  

		  
		  
		             
		  


		  

		  
		  
		             
		  


		  
ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : ดวงใจ หงษ์จันทร์
ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาฬสินธุ์View 000297
ข่าว-ประชาสัมพันธ์ อื่นๆ


©Copyrights 2015 - 2019 www.filethanet.com